Tiết kiệm điện mà vẫn mát mẻ

Giảm độ ẩm trong ngôi nhà cũng là cách giúp tiết kiệm điện và giảm nguồn sinh nhiệt “âm thầm”. Để giảm độ ẩm, bạn cần sử dụng quạt hút bếp và nhà tắm, đậy nồi khi nấu, thổi luồng hơi khi sấy quần áo hay ủi đồ ẩm ra phía ngoài căn nhà…

Tiết kiệm điện mà vẫn mát mẻ

Cách thức ngăn nhiệt hiệu quả
Giải nhiệt cho ngôi nhà với các biện pháp phổ biến sau: cách nhiệt, tạo bóng mát và che chắn

 

Cách nhiệt toàn căn nhà

 

Giải pháp cách nhiệt bắt đầu bằng trần nhà. Cố gắng loại bỏ tôn vì chúng hấp thụ ánh nắng nhiều, nên đóng trần bằng gỗ. Lựa chọn
các loại sơn tường màu sáng để chúng giúp ngăn nhiệt và tạo cảm giác mát hơn cho căn nhà.
Trồng cây xanh che chắncay xanh tkd.jpg

 

Cây xanh sẽ giúp tạo ra bóng râm và đưa gió vào ngôi nhà cho bạn. Hãy dọn dẹp cho căn nhà thật thoáng rộng và lấy bóng mát từ tán cây là đủ vỗ về những giấc ngủ trưa mà không cần gió quạt điện và máy điều hòa. Nên trồng cầy theo hướng Đông – Nam của ngôi nhà. Làm thêm giếng trời trong nhà để không khí thêm mát mẻ.

 

Che chắn cho đồ nội thất

 

Chỉ cần sử dụng màn che, rèm cửa hai lớp gồm màn sáo, màn vải màu sáng bên ngoài để tránh hấp thu nhiệt treo cửa sẽ giúp ngăn ánh sáng soi trực tiếp vào căn nhà. Buổi tối khi ngủ nên tận dụng gió trời bằng cách mở các cửa sổ đón gió, rèm cửa cũng là “chiếc quạt tự nhiên” giúp đưa gió mát vào phòng ngủ cho bạn.

 

Sử dụng những sản phẩm tiết kiệm nhất có thể

 

Không quá khó khăn để có thể lắp đặt hệ thống thông gió trên mái nhà để giúp làm mát ngôi nhà, chiếc quạt thông gió xoay tròn kia sẽ hút luồng không khí nóng tích lại trong nhà để đưa ra bên ngoài.

 

Quạt trần cũng là một công cụ xua nóng rất hiệu quả mà lại tiết kiệm được điện năng. Bạn có biết lượng điện năng tiêu thụ cho quạt trần chưa bằng 1/10 máy điều hòa nhiệt độ?.

 

Giảm nguồn sinh nhiệt

 

Khi không cần dùng các thiết bị điện sinh nhiệt, bạn cần chú ý tắt chúng đi. Đèn dây tóc chẳng hạn, người ta tính toán chỉ có 5% năng lượng tiêu tốn dùng để thắp sáng đèn, 95% còn lại sinh ra nhiệt. Tốt nhất bạn nên thay thế loại đèn này bằng đèn huỳnh quang giúp giảm thiểu tới 90% sức nóng và sử dụng ít hơn 75% năng lượng.

 

Không đặt đèn hay ti-vi gần thiết bị điều nhiệt của máy điều hòa vì chúng sẽ khiến cho máy điều hòa hoạt động lâu hơn.

 

Khi nấu nướng bạn nên dùng lò vi sóng và nồi áp suất vì ít sinh nhiệt và tiết kiệm năng lượng hơn lò nướng, sấy, hấp. Các món nướng ưu tiên làm ở ngoài trời để không tạo ra nguồn nhiệt trong nhà.

 

Giảm độ ẩm trong ngôi nhà cũng là cách giúp tiết kiệm điện và giảm nguồn sinh nhiệt “âm thầm”. Để giảm độ ẩm, bạn cần sử dụng quạt hút bếp và nhà tắm, đậy nồi khi nấu, thổi luồng hơi khi sấy quần áo hay ủi đồ ẩm ra phía ngoài căn nhà…

 

Tuy nhiên với trẻ em thì không nên quá tiết kiệm với bé, ông bà xưa có câu: “Trẻ ngày hè, trâu be ngày chạp”, nóng quá khiến bé sẽ khó mà ngon giấc. Để nhiệt độ khoảng 27-28 độ, quàng thêm vớ và khăn mỏng lên cổ cho bé. Nên đặt một chậu nước mát để tăng độ ẩm tránh khô da bé.